Nhóm trường GX: Sẽ khống chế thí sinh gian lận trong xét tuyển

0
1437
Thí sinh gian lận trong đăng ký nguyện vọng sẽ được xử lý thế nào? thí sinh được đăng ký vào 4 trường trong nhóm, thay vì 2 trường như theo quy định năm nay, có vi phạm quy chế tuyển sinh hay không?, thí sinh nộp hồ sơ ở đâu?

Đó là những câu hỏi nóng với các lãnh đạo các trường tham gia Đề án tự chủ tuyển sinh theo nhóm do trường ĐH Bách khoa Hà Nội chủ trì (Nhóm trường GX) tại buổi họp báo sáng ngày 7/4.

Tính đến cuối giờ chiều ngày 7/4 Nhóm trường GX gồm 10 Trường đại học: Trường Đại học Bách khoa Hà Nội Trường Đại học Kinh tế quốc dân, Trường Đại học Xây dựng, Trường Đại học Ngoại thương, Trường Đại học Thủy lợi, Trường Đại học Giao thông vận tải, Trưởng Đại học Mỏ-Địa chất, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải, Học viện Ngân hàng.

Khống chế được thí sinh gian lận trong đăng ký xét tuyển

Trong đề án tự chủ tuyển sinh theo nhóm trường GX quy định, thí sinh có thể ĐKXT vào 1 trường trong nhóm và 1 trường ngoài nhóm GX. Tuy nhiên, nếu thí sinh đã ĐKXT vào 2 trường trong nhóm ở đợt 1 hoặc 3 trường trong nhóm ở đợt xét tuyển bổ sung thì không được đăng ký xét tuyển vào trường ngoài nhóm (do vượt số trường tối đa được phép ĐKXT theo quy định của Quy chế tuyển sinh).

Trước lo ngại rằng một thí sinh có thể đăng ký 4 nguyện vọng ở các trường trong nhóm, đồng thời dùng phiếu đăng ký theo quy định của Bộ để đăng ký 4 nguyện vọng ở các trường ngoài nhóm. Với những thí sinh “cố tình” gian lận đăng ký hết nguyện vọng trong nhóm nhưng vẫn đăng ký ở trường ngoài thì phải xử lý ra sao?

GS Nguyễn Quang Kim – Hiệu trưởng Trường ĐH Thủy lợi cho rằng, thí sinh có thể gian lận trong chuyện này, nhưng việc này nằm ngoài kiểm soát của nhóm. Tôi nghĩ Bộ GD&ĐT sẽ có chế tài đặc biệt trong chuyện không trung thực này của thí sinh.

PGS.TS Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí & Kiểm định chất lượng - Bộ GD-ĐT
PGS.TS Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí & Kiểm định chất lượng – Bộ GD-ĐT

Giải đáp vấn đề trên, PGS.TS Trần Văn Nghĩa – Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) cho hay, khi có tuyển sinh theo nhóm, phần mềm của Bộ phải điều chỉnh theo. Việc kiểm soát thí sinh nộp quá quy định là làm được bằng giải pháp công nghệ thông tin.

Vì vậy, thí sinh bằng nhiều con đường như đăng ký trực tiếp, qua bưu điện, đăng ký online có thể sẽ nộp đơn vào nhiều trường hơn quy định, nhưng dữ liệu của thí sinh sẽ không nhập vào hệ thống được nếu quá so với quy định. “Bộ sẽ khống chế khả năng này. Thí sinh không nên gian dối vì làm như vậy các em sẽ đánh mất cơ hội của mình vì có thể bị gạch tên khỏi trường mình yêu thích nhất, đồng thời có thể bị xử lý kỷ luật.

Thí sinh được đăng ký 4 trường, có vi phạm quy chế tuyển sinh?

Theo Đề án tuyển sinh theo nhóm trường, thí sinh được đăng ký vào 4 trường trong nhóm, thay vì 2 trường như theo quy định năm nay. Điều này có vi phạm quy chế tuyển sinh hay không?

Trả lời câu hỏi này, PGS Trần Văn Tớp – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, Đề án tuyển sinh theo nhóm trường bám rất sát Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay. Chỉ có điều, dù thí sinh vẫn chỉ được đăng ký tối đa 4 ngành nhưng số trường được mở rộng hơn (4 trường trong nhóm so với 2 trường theo quy chế).

Ví dụ, thí sinh có thể sử dụng số nguyện vọng tối đa được phép của từng đợt xét tuyển (4 nguyện vọng trong đợt 1 và 6 nguyện vọng trong các đợt xét tuyển bổ sung) để đăng ký xét tuyển vào nhiều trường trong nhóm (ví dụ trong đợt 1, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển vào 4 trường khác nhau trong nhóm nếu mỗi trường đăng ký 1 nguyện vọng hoặc đăng ký vào 3 trường khác nhau trong nhóm nếu đăng ký 2 nguyện vọng vào 1 trường và 2 nguyện vọng còn lại đăng ký vào 2 trường).

PGS.TS Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội
PGS.TS Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội

Nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển tại 1 trong 9 trường của nhóm

Theo phương án tuyển sinh nhóm trường, ngoài 2 hình thức ĐKXT do Bộ GD&ĐT quy định (đăng ký trực tuyến hoặc gửi phiếu ĐKXT đến địa chỉ của trường nguyện vọng 1 qua đường bưu điện), thí sinh có thể nộp trực tiếp phiếu ĐKXT tại một trường bất kỳ thuộc nhóm.

Giải thích rõ hơn về cách nộp này, PGS Trần Văn Tớp – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội ví dụ: thí sinh đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Thủy lợi hoàn toàn có thể đến Trường ĐH Bách khoa để làm thủ tục. Để thực hiện điều này, các trường phải cùng nhau giải quyết các vấn đề kỹ thuật, phềm mềm xét tuyển nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh.

Hiện chúng tôi đang đề xuất Bộ GD&ĐT cho thành lập một Ban chỉ đạo vì bản thân Trường ĐH Bách khoa không thể đứng ra thành lập Ban chỉ đạo này.

Ngay sau khi Bộ GD-ĐT có quyết định công nhận Ban chỉ đạo tuyển sinh theo nhóm trường, tất cả cán bộ kỹ thuật của các trường trong nhóm sẽ cùng bàn để giải quyết các khó khăn chúng tôi đã tiên lượng trong các kỳ họp trước. Tuy nhiên, tôi có thể khẳng định khó khăn không lớn, chỉ đơn thuần về mặt kỹ thuật để xử lý thông tin, không ảnh hưởng gì đến thí sinh.

GS Nguyễn Quang Kim - Hiệu trưởng trường ĐH Thủy lợi
GS Nguyễn Quang Kim – Hiệu trưởng trường ĐH Thủy lợi

Với câu hỏi, trong trường hợp do phương thức tuyển sinh mới, thí sinh đăng ký ít hơn chỉ tiêu, các trường trong nhóm sẽ có phương án như thế nào, có lấy thêm thí sinh không đăng ký tuyển sinh theo nhóm để đảm bảo đủ chỉ tiêu hay không?

GS Nguyễn Quang Kim – Hiệu trưởng Trường ĐH thủy Lợi cho cho rằng, nếu thí sinh đăng ký không đủ chỉ tiêu, tôi nghĩ rằng các trường phải lấy thêm nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 theo đúng quy chế, nhưng tình huống đó chắc là sẽ khó xảy ra.

Việc đưa ra điều kiện phải xét tuyển thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia cho các trường muốn tham gia vào GX phải chăng muốn giới hạn trường top dưới, trường ngoài công lập – những trường này thường có phương án tuyển sinh riêng, xét tuyển học bạ – tham gia nhóm.

“Tôi cho rằng, các trường tham gia vào nhóm cũng tính đến việc có lợi hay không? Nếu trường chỉ lấy điểm bằng ngưỡng đảm bảo chất lượng của Bộ GD&ĐT, trường xét tuyển qua học bạ tham gia nhóm chưa chắc đã có lợi” – ông Kim chia sẻ.

Theo Hồng Hạnh (dantri)